ทำไมคุณถึงต้องการ Akamai Intelligent Platform

akanai-1
akanai-2

CDN ช่วยคุณได้อย่างไร

CDN ไม่ใช่ Cloud Hosting หรือ Datacenter ดังนั้น ไม่ว่าคุณกำลัง Host เว็บไซต์หรือ แอพพลิเคชั่นไว้ที่ใดก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง

CDN คือกลุ่มของ Servers ที่ผู้ให้บริการ CDN ได้ทำการติดตั้งไว้ที่ Datacenter ของ ISP หรือ องค์กรอื่นๆ ที่เป็น Partner กัน แล้วทำการเชื่อมโยง Server เหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อสร้างเป็น Network ชั้นใหม่เสริมขึ้นมา โดยมีหน้าที่ในการรับส่งข้อมูล และทำการเก็บข้อมูลไว้ (Caching) เพื่อนำส่งให้กับผู้ใช้งานอื่นๆ ที่ต้องการข้อมูลชิ้นเดียวกัน ซึ่งเป็นพื้นฐานของประโยชน์ที่ CDN สามารถช่วยในเรื่องของความเร็วของเว็บไซต์ได้ ยกตัวอย่าง ถ้าหากคุณทำการ Host เว็บไซต์ไว้ที่ AWS ที่มี Location อยู่ที่สิงคโปร์ และมีผู้ใช้งานเว็บไซต์อยู่ในประเทศไทย และถ้าหากใช้ CDN ที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั้งประเทศสิงคโปร์และประเทศไทย การส่งข้อมูลจากเว็บไซต์ของคุณจะถูกส่งผ่านเครือข่าย CDN นี้ และ CDN จะทำการ Caching ไฟล์ตามที่คุณกำหนดไว้ เมื่อมีผู้ใช้งานคนอื่นๆ ต้องการข้อมูลชิ้นเดียวกัน เครือข่าย CDN จะช่วยส่งข้อมูลชิ้นนั้นไปให้ผู้ใช้งานโดยไม่จำเป็นต้องร้องขอข้อมูลใหม่จาก เว็บเซิร์ฟเวอร์ของคุณ โดยย่อ CDN จะมีประโยชน์ดังนี้

1)เพิ่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ในฝั่งของผู้ใช้งาน

2)ลดปริมาณการดึงข้อมูลจากเว็บเซิร์ฟเวอร์

3)ประโยชน์ด้านการเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ขั้นสูง (อ่านเพิ่มเติม)

4)ประโยชน์ด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์ (อ่านเพิ่มเติม)

akamai_map

CDN ทำงานอย่างไร

akamai_cdn
โดยปกติการ ขั้นตอนแรกก่อนการเข้าสู่เว็บไซต์ที่หลายๆ คนมองข้ามคือการค้นหาที่อยู่เว็บไซต์ (IP Address) เช่น www.abc.com อยู่ที่ 1.1.1.1 ซึ่งกระบวนการนี้เรียกว่า DNS Resolving ซึ่งการที่จะบังคับให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ของคุณ Request ข้อมูลผ่านเครือข่าย CDN แทนที่จะ Request ตรงไปที่เว็บเซิร์ฟเวอร์ของคุณสามารถทำได้โดย การกำหนด DNS Record ให้ชี้ไปที่ hostname ของเครือข่าย CDN แทน เช่น ปกติ www.abc.com IN A <IP_Address> (สามารถทดสอบได้โดยใช้ https://digwebinterface.com แล้วใส่ domain ของเว็บไซต์ที่ต้องการค้นหาที่อยู่ (IP Address))

เมื่อต้องการใช้ CDN ให้ทำการชี้ www.abc.com IN CNAME ไปที่ Hostname ของ CDN เช่น CDN ของบริษัท Akamai Technology คือ hostname ที่ลงท้ายด้วย .edgesuite.net หรือ .edgekey.net ยกตัวอย่าง www.abc.com IN CNAME www.abc.com.edgesuite.net

หลังจากทำการเปลี่ยน DNS record แล้ว เมื่อผู้ใช้งานต้องการเข้าสู่เว็บไซต์ ก็จะทำ DNS resolve แล้วได้เป็น Hostname ของเครือข่าย CDN และสุดท้ายจะได้เป็นที่อยู่ IP ของเซิร์ฟเวอร์ในเครือข่าย CDN แล้วจึงเริ่มสร้าง Connection และเริ่มการ Request ข้อมูลต่อไป

Akamai Intelligent Platform

Picture1
20-30% Daily Web Traffic delivered by Akamai

HITS/SEC.:

44,159,795

PAGE VIEWS/MIN.:

44,390,386

Also, we identify attacks everyday

ATTACKS/HOUR.:

16,113,172

PEAK ATTACKS.:

147,430,969

140+ countries | 240,000+ Intelligent Servers | 1,700 Networks
null

ENTERPRISE THREAT PROTECTOR

DNS-Based Protection Soloution

null

WEB PERFORMANCE

Deliver fast responsive web and mobile sites

null

CLOUD SECURITY

Protect against DDoS attacks & application attacks

ประโยชน์จากการใช้ CDN

 

CDN ก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการแก่ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ เจ้าของ Content และแอพพลิเคชัน รวมไปถึงผู้ให้บริการเครือข่ายหรือ ISP

 

  • ผู้ใช้บริการเว็บไซต์: CDN ช่วยให้ผู้ใช้บริการเว็บไซต์และเว็บแอพพลิเคชันสามารถโหลดข้อมูลมาแสดงผลและทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าการไม่ใช้ CDN

 

  • เจ้าของ Content: เว็บไซต์ E-commerce, ผู้ให้บริการสื่อออนไลน์ และผู้ให้บริการระบบคลาวด์ สามารถใช้ CDN สำหรับนำเสนอประสบการณ์การใช้บริการอันแสนยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่ลูกค้าอยู่ต่างประเทศ การเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา และการการันตีความปลอดภัยในการใช้งาน เช่น ป้องกันการโจมตีแบบ DDoS เป็นต้น เหล่านี้ก่อให้เกิด Brand Loyalty อันแข็งแกร่งในระยะยาว

 

  • ISP: ด้วยอัตราการใช้งาน Online Streaming และ Video on Demand ที่เติบโตสูงขึ้น CDN เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับชมให้เหมาะสมต่ออุปกรณ์หลากหลายประเภท เช่น โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รวมไปถึงช่วยลดปริมาณทราฟฟิคที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายและเซิฟเวอร์หลักโดยการกระจาย Content ไปเก็บไว้ยังระบบ CDN นอกจากนี้ ISP ยังสามารถนำ CDN ไปจัดทำเป็นโซลูชันร่วมเพื่อนำเสนอขายต่อองค์กรขนาดใหญ่และเจ้าของ Content ได้

World Information Technology จับมือ Akamai เปิดตลาด Content Delivery Network

บริษัท เวิลด์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี่ (WIT) ผู้นำในการติดตั้ง และวางระบบโซลูชั่นด้านระบบ IT Infrastructure  เปิดฉากรุกตลาด Content Delivery Network (CDN) โดยร่วมเป็นพันธมิตรกับ Akamaiบริษัท CDN รายใหญ่ของโลก

 

Akamai® เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ระดับชั้นนำที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถนำเสนอประสบการณ์ที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงได้บนทุกๆ อุปกรณ์และทุกที่ แก่ผู้ใช้บริการ Akamai Intelligent Platform™ ซึ่งเป็นโซลูชั่นพื้นฐานของบริษัท นำเสนอการเข้าถึงในวงกว้างพร้อมกับความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัย วิสัยทัศน์ และความเชี่ยวชาญที่ไม่มีใครเทียบได้

 

Akamai ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับผู้ใช้ smart phone หรือ tablet ในการท่อง website ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย Content Delivery Network (CDN) คือ ระบบเครือข่ายที่จะทำหน้าที่ส่งข้อมูลให้ถึงผู้รับได้อย่างรวดเร็วโดยวิธีการกระจายเครื่องแม่ข่ายออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ให้ใกล้กับผู้รับมากที่สุด

 

นอกจากนี้ Akamai ยังมีโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ช่วยปกป้องทรัพย์สินจากภัยคุกคามออนไลน์เช่น SQL-injection และการโจมตี DDoS เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของคุณ

OUR CUSTOMERS

BBLidTe
BANGKOK BANK

Akamai assists Bangkok Bank in strengthening global reach

standard-chartered-logo
STANDARD CHARTERED BANK

Standard Chartered Bank Accelerates Secure Internet Banking Applications by up to 100% Using Akamai and Grows Online Transactions by Approximately 20%

cathay
CATHAY PACIFIC

Cathay Pacific Airways increases online bookings and extranet adoption, and saves over $1,000,000 annually

kkbox-300x105
KKBOX

Akamai solutions enable KKBOX to deliver high-quality, uninterrupted music and video

Adobe-Lightroom-and-Camera-Raw-RC-Update-Available-Supports-New-Cameras-and-Lenses-398616-2
ADOBE

Akamai enables Adobe TV to streamline end-to-end video management and publishing process and achieve nearly 10% trial download conversion rate

ibm_logo
IBM

Akamai helps IBM optimize the last mile for content delivery

All Series