null

ENTERPRISE THREAT PROTECTOR

DNS-Based Protection Soloution

null

WEB PERFORMANCE

Deliver fast responsive web and mobile sites

null

CLOUD SECURITY

Protect against DDoS attacks & application attacks

Content Delivery Network หรือ CDN

คือระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ของเครื่องเซิฟเวอร์จำนวนมหาศาลที่กระจายตัวอยู่ตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลก เซิฟเวอร์เหล่านี้จะเชื่อมต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลให้ไปถึงผู้รับปลายทางให้เร็วที่สุด รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้น (Availability) ได้ตลอดเวลา

 

 

ข้อมูลหรือ Content บนอินเทอร์เน็ตที่ส่งผ่าน CDN ได้นั้นมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ข้อความ รูปภาพ ไฟล์เอกสาร ซอฟต์แวร์ และไฟล์มัลติมีเดียประเภทต่างๆ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะถูกคัดลอก (Caching) ไปเก็บไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์ที่กระจายตัวอยู่บริเวณเครื่องปลายทาง หรือที่เรียกว่า “Edges” of the Internet เมื่อมีการร้องขอข้อมูล เซิฟเวอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุดจะเป็นคนตอบรับคำร้องขอเหล่านั้นแทนเครื่องเซิฟเวอร์ต้นทางที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งสามารถร่นระยะเวลาในการส่งข้อมูลให้เร็วขึ้นกว่าเดิมโดยเฉลี่ยแล้วมากกว่า 50%

ปัญหาของ CDN ในยุคปัจจุบัน

การพัฒนาของระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเทคโนโลยี 4G ส่งผลให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเริ่มมีความต้องการข้อมูลประเภทมัลติมีเดียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพขนาดใหญ่ความละเอียดสูง ข้อมูลเสียง วิดีโอระดับ HD เหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อความเร็วในการแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ นอกจากนี้ เว็บไซต์แบบไดนามิคที่มีแนวคิดในการแสดงผลอันหลากหลาย ทำให้ไม่สามารถทำ Caching ได้ ก็เริ่มปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหล่านี้นับว่าเป็นปัญหาที่ CDN ในยุคปัจจุบันต้องปรับตัวตาม

 

อีกประเด็นสำคัญที่ท้าทายความสามารถของ CDN คือ การใช้งานอุปกรณ์โมบายล์ เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่นับวันจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นจนแทบจะกลายเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการเชื่อมต่อโลกอินเทอร์เน็ต การส่งข้อมูลโดยไม่ปรับแต่งรูปแบบให้เหมาะสมกับอุปกรณ์โมบายล์เหล่านี้ส่งผลให้สูญเสียแบนด์วิทด์ไปโดยเปล่าประโยชน์

Akamai ผู้ให้บริการระบบ CDN แบบ Next-generation ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและการใช้งานที่เปลี่ยนไป Akamai ได้นำพัฒนาระบบ CDN แบบ Next-generation ซึ่งอาศัยเทคนิคต่างๆในการส่งข้อมูลบนเว็บไซต์แบบไดนามิคที่ไม่สามารถทำ Caching ได้อย่างรวดเร็ว เช่น Route Optimization, TCP Connection Optimization และ Pre-fetching เป็นต้น นอกจากนี้ยังให้บริการ CDN Security สำหรับป้องกันภัยคุกคามรูปแบบต่างๆที่อาจพุ่งเป้ามายังเว็บไซต์อันแสนสำคัญขององค์กร รวมทั้งสามารถป้องกันการโจมตี DDoS ขนาดใหญ่เกินกว่า 320 Gbps ได้อีกด้วย

 

Akamai เป็นผู้ให้บริการระบบ CDN ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีจำนวนเซิฟเวอร์มากกว่า 280,000 เครื่องกระจายตัวอยู่กว่า 100 ประเทศทั่วโลก และในไทยเองก็มีเซิฟเวอร์ติดตั้งอยู่ตามภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศไม่เฉพาะแค่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ผู้ใช้ในประเทศไทยสามารถใช้บริการระบบ CDN แบบ Next-genration ของ Akamai ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบรับแนวคิด “Fast, Reliable, and Security”

ประโยชน์จากการใช้ CDN

 

CDN ก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการแก่ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ เจ้าของ Content และแอพพลิเคชัน รวมไปถึงผู้ให้บริการเครือข่ายหรือ ISP

 

  • ผู้ใช้บริการเว็บไซต์: CDN ช่วยให้ผู้ใช้บริการเว็บไซต์และเว็บแอพพลิเคชันสามารถโหลดข้อมูลมาแสดงผลและทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าการไม่ใช้ CDN

 

  • เจ้าของ Content: เว็บไซต์ E-commerce, ผู้ให้บริการสื่อออนไลน์ และผู้ให้บริการระบบคลาวด์ สามารถใช้ CDN สำหรับนำเสนอประสบการณ์การใช้บริการอันแสนยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่ลูกค้าอยู่ต่างประเทศ การเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา และการการันตีความปลอดภัยในการใช้งาน เช่น ป้องกันการโจมตีแบบ DDoS เป็นต้น เหล่านี้ก่อให้เกิด Brand Loyalty อันแข็งแกร่งในระยะยาว

 

  • ISP: ด้วยอัตราการใช้งาน Online Streaming และ Video on Demand ที่เติบโตสูงขึ้น CDN เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับชมให้เหมาะสมต่ออุปกรณ์หลากหลายประเภท เช่น โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รวมไปถึงช่วยลดปริมาณทราฟฟิคที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายและเซิฟเวอร์หลักโดยการกระจาย Content ไปเก็บไว้ยังระบบ CDN นอกจากนี้ ISP ยังสามารถนำ CDN ไปจัดทำเป็นโซลูชันร่วมเพื่อนำเสนอขายต่อองค์กรขนาดใหญ่และเจ้าของ Content ได้

World Information Technology จับมือ Akamai เปิดตลาด Content Delivery Network

บริษัท เวิลด์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี่ (WIT) ผู้นำในการติดตั้ง และวางระบบโซลูชั่นด้านระบบ IT Infrastructure  เปิดฉากรุกตลาด Content Delivery Network (CDN) โดยร่วมเป็นพันธมิตรกับ Akamaiบริษัท CDN รายใหญ่ของโลก

 

Akamai® เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ระดับชั้นนำที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถนำเสนอประสบการณ์ที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงได้บนทุกๆ อุปกรณ์และทุกที่ แก่ผู้ใช้บริการ Akamai Intelligent Platform™ ซึ่งเป็นโซลูชั่นพื้นฐานของบริษัท นำเสนอการเข้าถึงในวงกว้างพร้อมกับความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัย วิสัยทัศน์ และความเชี่ยวชาญที่ไม่มีใครเทียบได้

 

Akamai ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับผู้ใช้ smart phone หรือ tablet ในการท่อง website ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย Content Delivery Network (CDN) คือ ระบบเครือข่ายที่จะทำหน้าที่ส่งข้อมูลให้ถึงผู้รับได้อย่างรวดเร็วโดยวิธีการกระจายเครื่องแม่ข่ายออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ให้ใกล้กับผู้รับมากที่สุด

 

นอกจากนี้ Akamai ยังมีโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ช่วยปกป้องทรัพย์สินจากภัยคุกคามออนไลน์เช่น SQL-injection และการโจมตี DDoS เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของคุณ

OUR CUSTOMERS

BBLidTe
BANGKOK BANK

Akamai assists Bangkok Bank in strengthening global reach

standard-chartered-logo
STANDARD CHARTERED BANK

Standard Chartered Bank Accelerates Secure Internet Banking Applications by up to 100% Using Akamai and Grows Online Transactions by Approximately 20%

cathay
CATHAY PACIFIC

Cathay Pacific Airways increases online bookings and extranet adoption, and saves over $1,000,000 annually

kkbox-300x105
KKBOX

Akamai solutions enable KKBOX to deliver high-quality, uninterrupted music and video

Adobe-Lightroom-and-Camera-Raw-RC-Update-Available-Supports-New-Cameras-and-Lenses-398616-2
ADOBE

Akamai enables Adobe TV to streamline end-to-end video management and publishing process and achieve nearly 10% trial download conversion rate

ibm_logo
IBM

Akamai helps IBM optimize the last mile for content delivery